Microsoft và Yahoo đạt được thỏa thuận

microsoft-mua-yahooTập đoàn phần mềm Microsoft cuối cùng đã thuyết phục được hãng Yahoo nhượng phần quản lý công cụ tìm kiếm trên Internet phổ biến thứ hai thế giới và cùng tham gia cuộc chiến  – thách thức vị trí số một của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Thương vụ có thời hạn 10 năm này được công bố hôm qua thứ Tư (29-7) tạo thêm sức mạnh cho công nghệ tìm kiếm mới Bing của Microsoft, được đánh giá là “bên tám lạng người nửa cân” với công nghệ tìm kiếm của Google. Microsoft cũng hy vọng dùng Yahoo để chia sẻ bớt lợi nhuận của Google, hãng kiếm được lợi nhuận hàng năm trên 20 tỉ đô la Mỹ từ quảng cáo.

Nếu thu hút được số người đang sử dụng Yahoo làm công cụ tìm kiếm, thị phần tại Mỹ của dịch vụ tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ lập tức tăng gấp ba lần, lên 28% nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều so thị phần 65% của Google tại Mỹ.

Với việc kết hợp sức mạnh của hai bên, Microsoft và Yahoo chứng tỏ họ có thể tập trung vào sức mạnh riêng của mỗi hãng. Sau khi chuyển giao trách nhiệm công nghệ tìm kiếm cho Microsoft, Yahoo có thể tập trung vào việc bán quảng cáo dạng billboard trên Web và tìm cách lôi kéo người truy cập vào những trang web của hãng này, hiện mỗi tháng đã thu hút hơn 570 triệu người truy cập trên toàn thế giới.

Trong khi thương vụ này được xem như là món hời đầy tiềm năng cho Microsoft, được chào đón trên thị trường chứng khoán, thì lại là nỗi thất vọng cho Yahoo. Cách đây chưa đầy 14 tháng, Microsoft đã đưa ra mức giá 9 tỉ đô la Mỹ trong nỗ lực mua lại công cụ quảng cáo-tìm kiếm của Yahoo nhưng đã bị từ chối. Khi đó Yahoo đã bác bỏ đề nghị mua lại toàn bộ công ty mà Microsoft đưa ra với mức giá 47,5 tỉ đô la Mỹ.

Bằng cách giảm chi tiêu cho công nghệ tìm kiếm, Yahoo kỳ vọng sẽ tăng lợi nhuận từ hoạt động hàng năm lên khoảng 500 triệu đô la – nhưng điều này sẽ không xảy ra trước năm 2012, thời điểm mà hai hãng dự kiến sẽ hoàn tất việc tích hợp vào nhau những công nghệ hết sức phức tạp.

Cổ phiếu của Yahoo đã giảm 2,08 đô la, tương đương 12%, xuống mức 15,14 đô la Mỹ/cổ phiếu trong khi cổ phiếu của Microsoft đã tăng 33 xu, lên mức 23,80 đô la/cổ phiếu và cổ phiếu của Google giảm 3,61 đô la, xuống còn 436,24 đô la/cổ phiếu.

yahoo-to-microsoft

Tổng giám đốc điều hành của Yahoo, bà Carol Bartz, chỉ mất sáu tháng để đi tới thỏa thuận với Microsoft – không giống như những người tiền nhiệm, Terry Semel và đồng sáng lập Yerry Yang của Yahoo.

Trong khi Microsoft và Yahoo đang chờ sự chấp thuận của chính phủ thì Google chắc chắn sẽ cố gắng nâng cao vị thế dẫn đầu của mình lên bằng cách nâng cấp công cụ tìm kiếm của hãng này, ông Danny Sullivan, biên tập viên của tờ báo trực tuyến EngineLand, cho biết.

Microsoft Bing sẽ hiện diện trên Yahoo Search

Microsoft ở vị thế kẻ đứng trên ra sức "chèn ép" Yahoo bằng cách đưa công cụ tìm kiếm trực tuyến Bing lấn át Yahoo Search ngay trên sân nhà của Yahoo. Không có nhiều sự lựa chọn cho Yahoo lúc này khi hãng này tuy có những tín hiệu chặn đứng sụt giảm doanh thu, nhưng tiềm lực bổ sung tài chính cho các dịch vụ và khả năng tiếp tục chống đỡ các "đợt tấn công" mới từ Google hay chính từ Microsoft còn khá yếu ớt.

Bing, nền tảng tìm kiếm mới của Microsoft vừa ra đời được 2 tháng đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía người dùng, giành giật thị phần tìm kiếm trực tuyến từ Yahoo Search ngay từ khi ra mắt sẽ danh chính ngôn thuận có mặt trên trang tìm kiếm Yahoo Search. Trong vai trò chủ đạo, Bing sẽ thu hút nhiều người dùng sử dụng nhằm kéo theo số lượng các công ty khách hàng đăng ký quảng cáo trên kết quả tìm kiếm và các quảng cáo liên quan.

Yahoo Search sẽ kết thúc

Rủi ro cho Yahoo khi hợp tác về lâu dài, người dùng của Yahoo sẽ không còn muốn sử dụng Bing trên trang Yahoo Search mà sẽ dùng Bing ngay trên chính website Bing.com. Yahoo có thể sẽ đánh mất người dùng nếu không có các hoạt động giữ chân thượng đế. Song song đó, hợp tác cũng đồng nghĩa Yahoo Search sẽ lụi tàn và Bing có cơ hội tiếp cận được với một số lượng đáng kể người dùng Yahoo Search hiện tại. "Thông qua việc hợp tác với Yahoo, chúng tôi sẽ tạo thêm nhiều thay đổi mới cho công cụ tìm kiếm, các giá trị cao cấp hơn cho các nhà quảng cáo lẫn người dùng trong một thị trường mà hiện tại bị thống trị chỉ bởi một công ty (ám chỉ Google)", Steve Ballmer, giám đốc điều hành của Microsoft bày tỏ ý định đối đầu trực diện với Google.

Trong khi đó, Yahoo trở thành "bộ phận kinh doanh" cho cả 2 công ty thực hiện tìm kiếm khách hàng quảng cáo, cung cấp các sản phẩm giá trị gia tăng kết hợp cùng Microsoft. Dự kiến Yahoo sẽ thu về 110% lợi nhuận trong 2 năm đầu hợp tác và 90% vào năm thứ ba.

"Việc hợp tác này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của sự đổi thay và phát triển từ internet", giám đốc điều hành Yahoo Carol Bartz tuyên bố. Roy Bostock, chủ tịch của tập đoàn Yahoo cũng cho biết "Chiến lược trọng tâm lâu dài của Yahoo là trở thành công ty truyền thông trực tuyến hàng đầu thế giới".

(Đặng Quân -
Tổng hợp TBKTSG, Tuổi Trẻ)

Ads

Lich thi dau bong da tại Tinmoi.vn 

Giải pháp máy tính tiền hoàn hảo

Thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam

Thiết kế logo áo lớp chuyên nghiệp