Starbucks đã thay đổi một nền văn hóa?

Starbucks có thể đã thay đổi một nền văn hóa khi cửa hàng đầu tiên được mở tại Pike Place Market năm 1971 và thực sự đã thay đổi phong cách chúng ta thưởng thức cà phê.

starbucks-logo

LTS: Nằm trong chuỗi bài về các thương hiệu đã thành công trong cách thức kinh doanh đổi mới, sáng tạo như kem Bud's (Mỹ), Phở 24, Công ty thiết kế AA (Việt Nam), thời trang Anupa (Anh)... Diễn đàn kinh tế sáng tạo tiếp tục giới thiệu một phần câu chuyện thành công của Starbucks, từ góc nhìn của Forbes Asia.

Starbucks có thể đã thay đổi một nền văn hóa

Câu trả lời là: chỉ trước khi thế giới ngập chìm với 17.000 cửa hàng Starbucks, trước khi có những tách cà phê hương vị bí ngô và trước khi Starbucks giới thiệu sản phẩm Sorbetto với vị rượu sorbet được lấy cảm hứng từ Pinkberry của Ý. Hay nói cho gọn là trước khi chủ tịch Howard D. Schultz hiện thực hóa tham vọng phát triển một vài quán cà phê nơi đây thành một đế chế cà phê hùng mạnh trên toàn thế giới.

Schultz vẫn thường nhìn thế giới đơn giản như ba tách cà phê espresso, và đó là lý do vì sao người ta có cảm giác như người đàn ông ngồi trong văn phòng này không phải là Howard Schultz.

Theo lẽ thường, sau khi thất bại người ta sẽ ngụy biện: "Chúng ta đã có rất nhiều thành tựu, tuy nhiên...". Liệu Howard Schultz sẽ nói như thế? Và ông sẽ dùng đại từ nhân xưng "chúng ta" thay vì dùng "tôi" để trốn tránh trách nhiệm?

Chính là Howard Schultz- người đã đem Starbucks tới bao góc phố, bao con đường trên toàn thế giới nhưng cũng có lúc gần như đã mất hết tất cả.

Thậm chí ngay cả Schultz cũng không thể đoán trước được rằng, Starbucks có thể thay đổi một nền văn hóa khi cửa hàng đầu tiên được mở tại Pike Place Market vào ngày 30/3/1971. Nó đã làm thay đổi phong cách chúng ta thưởng thức cà phê (ngay trên tàu điện ngầm, hay ngồi trên ghế sofa thư thái với tách cà phê và wifi bên cạnh), và nó cũng có khả năng khiến chúng ta sẵn sàng bỏ ra $4,30 để thưởng thức một tách cà phê đậm đặc nóng hổi tỏa hương vani khi ngồi ngắm cảnh ở Manhattan.

Howard Schultz - CEO làm nên tên tuổi Starbucks

Tuy nhiên, trong bóng đen của thời kỳ suy thoái, tương lai của Starbucks cũng trở nên quá mờ mịt. Sau mấy chục năm phát triển với tốc độ đáng sợ dưới thời của Schultz, các khách hàng giờ đây dường như đã "bỏ rơi" Starbucks khi họ buộc phải thắt chặt hầu bao của mình. Doanh số và giá cổ phiếu của công ty sụt giảm một cách đáng báo động, khiến nhiều người trong cuộc lo ngại rằng chẳng sớm thì muộn Starbucks cũng sẽ phải chào bán.

Do vậy, sau 8 năm gián đoạn, Schultz đã trở về với vai trò giám đốc điều hành vào tháng 1/2008. Ông đã đóng của 900 cửa hàng, đa phần là ở Mỹ để cắt giảm tối đa chi phí và vực lại công ty vững mạnh như xưa.

Bạn bè và đồng sự cho rằng thời kỳ khó khăn vừa qua đã làm thay đổi người đàn ông đầy quyền lực Howard Schultz. Starbucks của ngày hôm nay đã không còn là "Màn trình diễn của riêng Howard Schultz". Nếu cần một từ để miêu tả về Schultz lúc này thì đó chính là "khiêm tốn"- một tính từ mà trước đó ít ai nghĩ sẽ dùng để miêu tả về ông.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng một vừa qua, Schultz đã nói: "Những gì Starbucks đã làm trước đây, dù ít dù nhiều, đều đã mang lại kết quả. Mỗi cửa hàng của chúng tôi đều đã gặt hái được thành công nhất định ở mỗi thành phố, mối quốc gia mà Starbucks đi qua. Tăng trưởng cũng luôn có giới hạn của nó. Khi đã lên đến đỉnh cao thì phải xuống dốc cũng là lẽ thường tình ".

Tuy nhiên, có một điều không hề thay đổi ở người đàn ông này, đó chính là hoài bão lớn. Ông cho biết vẫn đang có ý định mở rộng kinh doanh đến những thị trường rộng lớn và tiềm năng hơn như Trung Quốc. Ông đang chuẩn bị tất cả cho sự ra đời của nhãn hiệu cà phê hòa tan.

Hai từ "Starbucks Coffee" đã bị dỡ khỏi logo cũ của công ty vì ông muốn đẩy mạnh phát triển thương hiệu mới trong các cửa hàng tạp hóa. Ông cũng mới thông báo rằng công ty đã ký thỏa thuận với Green Mountain Coffee Roasters để phân phổi sản phẩm trà và cà phê Starbucks tại hệ thống Keurig. Sau thông báo này, cổ phiếu của công ty đã tăng gần 10%, đạt đến điểm cao nhất kể từ năm 2006. Giá cổ phiếu dừng ở mức 36,56 đôla vào hôm thứ sáu vừa qua.

Cả ông Schultz và các đồng sự đều cho rằng Starbucks sẽ trụ vững trong thời điểm này, nhưng có rất nhiều người ngoài công ty nghi ngờ khả năng đó. Những kẻ gièm pha thì nói rằng, một Starbucks "thượng lưu" chỉ dành cho những tay sành cà phê chính hiệu từ lâu đã không còn nữa, mà bây giờ chỉ còn lại một chuỗi các cửa hàng Starbucks "phục vụ hàng loạt" như McDonald's. Có lẽ giờ đây nên gọi là "Charbucks" thì hợp hơn, và với những khách hàng "ruột" nhưng đã phàn nàn về hương vị cà phê rang cháy của Starbucks, thật khó để lấy lại "tình yêu như thuở ban đầu" của họ.

Howard Schultz năm nay đã 57 tuổi, là một người đàn ông cao lớn, gân guốc và cương nghị. Mỗi khi được nghe ông nói chuyện về "tâm hồn", "tính chân thực" hay "tình yêu", dường như bạn có thể quên mất sự thật rằng ông đang quản lý một tập toàn trị giá hàng tỷ đôla mà từ lâu đã trở thành biểu tượng của quá trình toàn cầu hóa. Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông đã được ghi lại trên biết bao trang giấy, nhưng thiết nghĩ cũng đáng nhắc lại một số điểm nổi bật để chúng ta cùng chiêm nghiệm.

howard-Schultz-starbucksÔng lớn lên trong cảnh nghèo khó ở những khu ổ chuột tại Bay View, Canarsie, Brooklyn. Ông nhận được một học bổng cho môn bóng đá tại trường ĐH Northern Michigan, và sau khi trải qua rất nhiều nghề để kiếm sống, ông về đầu quân cho Starbucks với vị trí trưởng phòng marketing vào năm 1982. Lấy cảm hứng từ văn hóa thưởng thức cà phê của Ý, ông rời Starbucks để mở cửa hàng riêng. Năm 1987 ông mua lại Starbucks với cả thảy 6 cửa hàng tại thời điểm đó. Đến năm 1995, Starbucks đã có 677 cửa hàng, con số tăng lên 3501 vào năm 2000, và lúc này Schultz không còn đảm nhận vai trò C.E.O nữa.

Thành công nối tiếp thành công, cho đến khi cơn bão suy thoái kéo đến làm chao đảo cả thế giới.

Tháng 12/2007, lo sợ thương hiệu Starbucks bị mất danh tiếng, ông cùng ban giám đốc quyết định năm sau sẽ để Schultz trở lại với cương vị C.E.O thay cho Jim Donald. Cùng tháng đó, vợ và hai con ông đã bay tới Hawaii để hưởng kỳ nghỉ cuối năm.

Tuy nhiên, ông không thể thoải mái vui vẻ cùng gia đình. Ngày ngày ông vẫn theo dõi doanh số bán hàng của Starbucks, và tâm trạng như lửa đốt khi thấy công ty đã thua lỗ tới mức hai con số.

Cũng tại đây, ỗng đã gặp lại một người bạn là Michael Dell - người mới trở lại quản lý tập đoàn Dell Inc nổi tiếng. Ông Dell kể khi ông trở lại tập đoàn, ông đã viết "nghị trình chuyển đổi". Và đây chính là gợi ý đã giúp cho Schultz lập ra kế hoạch riêng cho bước đi tiếp theo của Starbucks.

Mục tiêu của ông là sửa chữa các vấn đề của những cửa hàng gặp khó khăn; "nhóm lại" tình yêu của khách hàng đối với Starbucks; đồng thời có những thay đổi dài hạn hơn như tái tổ chức đội ngũ quản lý và đổi mới chuỗi cung cấp sản phẩm. Khi trở về Seattle, ông đưa bản kế hoạch ra bàn thảo với các vị lãnh đạo cấp cao của công ty và đặt ra một câu hỏi lớn: "Các vị có tham gia hay không?" Sau đó thì tám trong số mười vị quản lý cấp cao đó đã ra đi.

Một vài địa điểm của Starbucks, gồm cả ở thành phố Seattle, đã được làm mới lại. Các cửa hàng mới được trang trí bằng gỗ theo phong cách địa phương để tạo cảm giác gần gũi cho khách hàng. "Điều mà công ty cần lúc đó là đổi mới- luôn luôn thay đổi ngay cả khi đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều người trong số chúng tôi đã tự hỏi, liệu chúng tôi có thể làm được không? Nhưng khi Howard trở về, đó đã không còn là một câu hỏi nữa", giám đốc tài chính Troy Alstead kể lại.

Ông Schultz thường dậy lúc 4 giờ sáng mà không cần đặt báo thức. Sau đó ông xuống quầy cà phê Starbucks Sumatran ở dưới nhà, thưởng thức một tách espresso của một hoặc hai cửa hàng Starbucks trên đường tới công ty. Ông thường đến văn phòng lúc 6h30.

Vào một buổi sáng đầu năm 2008, ông Schultz đã bị thuyết phục rằng có một sản phẩm có thể giúp làm tăng doanh số vốn đang rất thảm hại của công ty. Sản phẩm đó được gọi là Sorbetto, đặt theo tên tiếng Ý là "sorbet" (một loại rượu). Loại đồ uống này được bán thử nghiệm tại Pinkberry- chuỗi nhà hàng bán các sản phẩm sữa chua lạnh mà Schultz là một nhà đầu tư ở đó.

Ông Schultz đã bay tới Ý để nếm thử các nguyện liệu của sản phẩm mới và phát hiện ra rằng ông sẽ có một Frappuccino tiếp theo. Đến mùa hè năm đó, 300 cửa hàng Starbucks ở California được sơn thành màu hồng để quảng bá cho sản phẩm mới. Starbucks nhận các nguyên liệu được chuyển từ Ý đến, và Schultz đã thuyết phục được các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh là, khách hàng không thích cách pha chế đường của sản phẩm, và những người pha cà phê cũng rất khó chịu khi phải mất khoảng tiếng rưỡi để rửa sạch máy pha cà phê sau mỗi ca làm việc. Vài tháng sau, Sorbetto bị Schultz "xóa sổ".

"Chúng ta đã quá nóng vội với Sorbetto, và đó là lỗi của tôi", chủ tịch Schultz thú nhận.

Pha đầu tư mạo hiểm này là một sai lầm, nhưng đó mới chính là tính cách vốn có của Schultz.

 

Ads

Lich thi dau bong da tại Tinmoi.vn 

Giải pháp máy tính tiền hoàn hảo

Thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam