Nhìn lại Intel Inside Program – Chiến dịch Marketing thành công cho cả Intel và thị trường PC

Lần đầu tiên một nhà sản xuất linh kiện PC thành công trong việc tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng cuối cùng

Là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ máy tính, nhận dạng thương hiệu Intel đi lên cùng với sự gia tăng nhận thức về processor và gắn liền với hình ảnh dẫn đầu thị trường, chất lượng, ổn định. intel-inside-program

Thành công đó xuất phát từ Intel Inside® Program bắt đầu từ năm 1991. Ngày nay, Intel Inside® Program là một trong những chương trình  hợp tác marketing lớn nhất thế giới, với sự tham gia của hàng ngàn nhà sản xuất máy tính cá nhân, có sử dụng logo Intel Inside®. Thương hiệu Intel nằm trong top 10 brand nổi tiếng thế giới, bên cạnh Coke, Disney và McDonalds.

Giá trị thương hiệu được truyền tải qua nhà sản xuất máy tính

Từ  những năm 1970, thời kỳ đầu của máy tính cá nhân, marketing được thực hiện chủ yếu bởi các nhà phân phối máy tính và viết phần mềm. Sự tiến nhanh về công nghệ của vi xử lý Intel đóng vai trò trung tâm trong việc chuyển đổi PC từ một công cụ quản lý sản xuất cơ bản và quản trị doanh nghiệp trở thành một công cụ thông tin, giải trí, giáo dục đồng thời là một thiết bị phục vụ kinh doanh.  Hiệu suất làm việc (performance) của vi xử lý (processor) tăng nhanh, giúp hệ thống chạy êm, nhanh, ổn định. Thông điệp đó được các đối tác phân phối PC của Intel truyền tải như nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM - Original Equipment Manufacturers). Cho nên, hầu như người tiêu dùng cuối cùng không biết đến thương hiệu Intel.

 Thực tế người dùng máy tính không biết thị trường đang có những loại processor nào, hiệu suất tỷ lệ thuận với chi phí theo Moore’s law (một nguyên tắc được đặt tên theo người đồng sáng lập kiêm chủ tịch Intel, Emeritus Gordon Moore với nội dung: số lượng transitor trên một microprocessor tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng đến 2 năm). Intel cho rằng mọi người cần biết nhiều hơn về processor và công ty làm ra nó. Năm 1989, Giám đốc Marketing Dennis Carter thành lập một nhóm và thực hiện chương trình marketing cho microprocessor 386SX nhắm vào đối tượng Giám đốc IT phụ trách mua PC cho doanh nghiệp.

Chương trình thành công, giới công nghệ tìm hiểu về 386SX và nhanh chóng chuyển sang dùng nó. Tuy nhiên, có một số vấn đề nảy sinh, chẳng hạn như rắc rối về pháp lý. Cuối những năm 1980, Intel giả định processor 386 và 486 được đăng ký trademark và không công ty nào có thể sử dụng trademark này. Nhưng tòa án phán quyết rằng đó không phải là trademark và các đối thủ cạnh tranh có thể dùng nó tùy ý. Lúc này cần có một chương trình marketing mới.

Để truyền tải chính xác lợi ích của processor mới đến người mua PC, điều quan trọng là Intel truyền tải giá trị thương hiệu từ chỉ số processor  chung chung và không được bảo hộ đến doanh nghiệp, đồng thời tăng nhận biết thương hiệu. Intel đầu tư hàng tỷ đô vào việc phát triển công nghệ hàng đầu và thêm hàng tỷ đô vào việc đảm bảo hiệu suất và tính ổn định. Một thương hiệu mạnh cần phải truyền tải điều đó đến khách hàng. Và Intel đã tạo ra sự khác biệt.

Trực tiếp tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng

Marketing trực tiếp đến người sử dụng cuối cùng là một ý tưởng chưa từng có đối với một công ty sản xuất linh kiện bán dẫn. Mặc dù các nhà sản xuất máy tính đều biết đến Intel nhưng người tiêu dùng cuối cùng mơ hồ về nhận dạng thương hiệu, thậm chí khi mà processor của Intel là bộ não của PC. Giới truyền thông đặt ra câu hỏi liệu một công ty công nghệ thuần túy có nhất thiết phải làm marketing như P&G, General Motors hay McDonalds hay không. Thậm chí nhiều người trong công ty cũng cho rằng chương trình marketing này hơi quá đà.

Vấn đề thứ hai là processor mặc dù đóng vai trò chủ chốt đối với máy tính cá nhân nhưng về cơ bản nó chỉ  một bộ phận của máy tính và rất khó để nói một PC dùng vi xử lý nào cho đến khi bạn mua về.Để marketing bộ phận này tới người tiêu dùng PC một cách hiệu quả thì cần hợp tác với các nhà sản xuất máy tính.

Carter và đồng nghiệp đã nghiên cứu các case study thành công về marketing cho người tiêu dùng và kiểm chứng các chiến thuật được sử dụng bởi nhiều công ty nổi tiếng chuyên cung cấp một bộ phận của sản phẩm hoàn thiện, như NutraSweet, Teflon và Dolby. Họ cũng đã bắt đầu một loạt các thử nghiệm marketing và nhanh chóng hình dung ra việc làm thế nào để thực hiện một chương trình marketing bộ phận thành công trong nền công nghiệp máy tính.

 Điểm mấu chốt của chiến dịch này là gây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với Intel và cho họ thấy giá trị của việc mua một microprocessor từ công ty đầu ngành, người tiên phong trong lĩnh vực microprocessor. Theo gợi ý của advertising agency, Dahlin Smith and White, Intel đổi “tagline” thành “Intel. The computer inside”. Đây là cách để định vị vai trò quan trọng của processor, đồng thời gắn Intel với tính năng an toàn, công nghệ dẫn đầu và ổn định, tăng lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Điều này tạo ra marketing kéo cho các sản phẩm Intel-based PC. Về sau tagline chuyển thành “Intel Inside”.

Hợp tác quảng cáo với nhà sản xuất máy tính

Tầm quan trọng của microprocessor đã được biết đến nhưng để hiệu quả thực sự thì cần thay đổi hình ảnh chỉ-là-một-bộ phận của microprocessor. Năm 1991, Carter thực hiện chương trình marketing “Intel Inside coop” với trung tâm là một chương trình quảng cáo hợp tác đôi bên cùng có lợi. Intel lập một quỹ hợp tác nơi cứ 1% giá bán sản phẩm sẽ được cho vào quỹ quảng cáo. Intel sẽ chịu một phần chi phí cho tất cả các quảng cáo in có chứa logo Intel của tất cả các công ty sản xuất máy tính (OEM). Các công ty sản xuất máy tính được rất nhiều lợi ích, vừa làm giảm chi phí quảng cáo, vừa thể hiện sản phẩm được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Sau 5 tháng, 300 nhà sản xuất máy tính đã tham gia chương trình này.

Sau chương trình OEM, Intel bắt đầu quảng cáo in logo trên khắp thế giới. Đầu năm 1992, Intel  thực hiện quảng cáo qua TV, nhấn mạnh vào tốc độ, hiệu suất và chi phí hợp lý. Quảng cáo này sử dụng hiệu ứng đặc biệt hiện đại, đưa người xem đi lượn quanh “lục phủ ngũ tạng” của máy tính và dừng lại ở Intel i486 processor. Ngoài quảng cáo TV màu ra, Intel còn tạo ra một đoạn nhạc 3 giây, với giai điệu vui nhộn và dễ nhớ, có hiển thị logo. Bắt đầu từ năm 1995, đoạn nhạc này ăn sâu vào trí nhớ của hàng triệu người tiêu dùng và tạo ra một hình ảnh đẹp về Intel.

Sự đầu tư vào marketing đem lại kết quả rất tích cực cùng với sự hỗ trợ của việc tung ra sản phẩm Pentium (1993) và Pentium Pro (1994). Dennis Carter nói thêm : Rất nhiều quảng cáo được thực hiện, giúp tăng nhu cầu về PC, ngày càng nhiều người hiểu được lợi ích của PC nhờ vào chương trình Intel Inside.

Cuối những năm 1990, thành công của chương trình được công nhận rộng rãi,  giúp tăng nhận thức về PC, kích cầu trong hoàn cảnh giá giảm. Intel trở thành ngọn lửa thắp sáng cuộc cách mạng điện tử. Sau 6 năm marketing và gần 20 năm hoạt động trong ngành PC, Intel xuất hiện trong tâm trí người dùng với tư cách là một thương hiệu đẳng cấp thế giới, tên tuổi gắn liền với nền công nghiệp máy tính.

- Kieu Thuy -

(Phương Trinh -
theo Gik/Intel.com)

Ads

Lich thi dau bong da tại Tinmoi.vn 

Giải pháp máy tính tiền hoàn hảo

Thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam

Thiết kế logo áo lớp chuyên nghiệp