Khởi nghiệp và 5 bài học từ chiến lược quân sự

Những quy tắc quân sự tưởng chừng như khô khan lại rất hữu ích khi ta có thể nhìn thấy sự tương đồng giữa chúng và công việc kinh doanh!khoi-nghiep-va-5-bai-hoc-tu-chien-luoc-quan-su

Đừng bao giờ bắt đầu một việc gì đó khi chưa bạn thật sự sẵn sàng. Đây là một điều hiển nhiên khi bạn đang ở trong quân đội, nhưng các doanh nhân lại rất hay vi phạm quy tắc này. Họ tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng quá sớm, nói về những dự án của họ nhưng lại không có kế hoạch kinh doanh cụ thể và trước khi có một đội ngũ hỗ trợ cho riêng mình. Và điều tất nhiên là dự án của họ bị từ chối và rất khó để có cơ hội thứ hai.

 Điều đầu tiên nên nhớ là phải phân biệt được cố vấn và nhà đầu tư của bạn. Cũng có khi một người bạn thân có thể đảm nhiệm một lúc hai vai trò này (ở giai đoạn đầu tiên thì nên là “bạn bè và gia đình”). Nhưng đối với những nhà đầu tư Angel và những nhà đầu tư mạo hiểm thì bạn chỉ nên nhớ rằng nhà đầu tư không phải là một thành phần trong nhóm của bạn, chính vì thế mà bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để gây ấn tượng tốt với họ mà thôi.

Tiếp tục với những bài học quân sự được đề cập, sau đây là một số “công tác hậu cần”, “đạn dược” và “chiến lược tấn công” (phần in đậm áp dụng được cho mọi khía cạnh kinh doanh):

1. Đầu tiên là làm công tác trinh sát.

Trước khi đến gặp một nhà đầu tư, bạn nên tìm hiểu về họ qua Internet và qua người cố vấn của bạn. Bạn cần phải biết rõ những gì mà nhà đầu tư đó đã và đang làm và điều gì mà ông ấy quan tâm nhất. Nếu bạn không ngại khó khăn để tìm gặp nhà đầu tư đó nhưng lại không thể thuyết phục được thì có lẽ đó không phải là người dành cho bạn.

2. Phối hợp nhịp nhàng với nhóm của bạn.

Hãy chắc chắn rằng người cố vấn cùng các thành viên trong nhóm của bạn biết rõ nhiệm vụ trọng tâm của dự án. Nếu có thể, hãy cử một người trong số họ thiết lập các giai đoạn của dự án. Nếu nhà đầu tư đã chú ý đến dự án của bạn, thì có lẽ bạn đang từng bước tiến đến thành công.

3. Chuẩn bị đầy đủ cho “cuộc tấn công”

Đừng cố nói chuyện hay phác thảo về các bước đi của bạn, lấy đà trước khi nhảy. Hãy tóm tắt kế hoạch của bạn trong 2 trang và chuẩn bị 10 slide để thuyết phục các nhà đầu tư. Giữ lấy “khẩu súng lớn”, kế hoạch kinh doanh và mô hình tài chính của bạn và hãy sao lưu nó.

4. Nghe ngóng trước khi “tấn công”

Cung cấp cho nhà đầu tư những ý tưởng của bạn. Hãy lắng nghe thật kỹ những gì mà nhà đầu tư đó cần, nhưng đừng tập trung quá nhiều vào sản phẩm, vì họ muốn mua doanh nghiệp chứ không phải mua sản phẩm. Nếu bạn có một giờ đồng hồ, hãy trình bày trong 20 phút thôi, sau đó thì hãy lắng nghe họ.

5. Theo dõi, đánh giá sự tiến bộ hay thương vong

Nếu có thể, hãy theo dõi động tĩnh từ nhà đầu tư để xem xem thực sự đã xảy ra điều gì. Nếu bạn không học được gì từ cuộc họp, bạn đã không chú ý lắng nghe. Đa số các nhà đầu tư không hành động ngay theo những gì họ nghĩ, vì họ cho rằng sẽ còn có nhiều lựa chọn hơn sau đó.

Bây giờ bạn có thể nói rằng, đây là trường học cũ, khi đi ngang qua văn phòng của Sand Hill Road (*) cũng giống như đi qua văn phòng của thầy hiệu trưởng. Ở đó bạn được dẫn vào một phòng họp lộng lẫy với một khoảng thời gian xác định cùng những đối tác thực sự nghiêm túc. Lúc này, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đóng vai trò như một quan tòa, gần giống như Starbuck hay Bánh mỳ Paradise.

Nhưng tôi tin, các nhà đầu tư bây giờ khó tính hơn sau này nhiều. Đừng để bị lừa bởi những gì thân mật. Sự chuẩn bị, hình ảnh chuyên nghiệp, lòng tin và chiến lược cũng rất quan trọng. Một chiến lược kiểu như “Tôi sẽ nói chuyện với ông anh sớm nhất có thể, tìm hiểu xem ông ấy không muốn điều gì và tôi sẽ sửa chữa”. Thật là điên rồ. Thực tế không thực sự giống như những kế hoạch của bạn.

Có những "đội" tôi thấy chuẩn bị kỹ lượng nhất thực chất chỉ có một người. một cá nhân cũng có thể trở thành một đội quân, nếu được trang bị đầy đủ các thiết bị internet cùng những công cụ sẵn có, chúng ta cũng có thể xây dựng được các kế hoạch kinh doanh, các mô hình tài chính hay các nguyên mẫu sản phẩm của chính mình.

Đừng ngại sử dụng nhân công ngoài (gia công phần mềm, tư vấn). Tất cả những con đường tắt đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro, bạn không nên chọn đường ngắn mà phá vỡ kế hoạch của mình. Hãy kinh doanh một cách nghiêm túc.

(*) Sand Hill Road là một con đường ở Menlo Park, California, nơi tập trung của các công ty đầu tư mạo hiểm. Ý nghĩa của nó như là một biểu tượng của cổ phần tư nhân ở Hoa Kỳ có thể được so sánh với Wall Street trong thị trường chứng khoán.

- Lê Thu Hương -

(Phương Trinh -
theo Gik/Startup Professional Musing)

Ads

Lich thi dau bong da tại Tinmoi.vn 

Giải pháp máy tính tiền hoàn hảo

Thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam

Thiết kế logo áo lớp chuyên nghiệp